Sunday, 02/10/2022 - 18:59|
Toàn thể Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên Trường Mầm non Bình Thuận chung tay với toàn xã hội cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 230
Hôm qua : 421
Tháng 10 : 650
Năm 2022 : 27.245

Bài tuyên truyền hưởng ứng tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nước gắn liền với sự tồn tại, phát triển của con người và đông đảo những loài sinh vật trên trái đất.

Môi trường là mối quan hệ mật thiết giữa yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất, bao quanh con người, có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống , sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên.

Hiện nay có rất nhiều những tác động phát sinh trong quá trình khai thác, sử dụng  của con người đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn tài nguyên nước và môi trường sống. Như vậy việc bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường  là nhiệm vụ cấp bách, nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu trước mắt mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp bảo vệ Tài nguyên và môi trường trong tương lai lâu dài, vì đó là sự sống còn của chính chúng ta và thế hệ sau này.

 Một số biện pháp bảo vệ nguồn nước và giữ gìn vệ sinh môi trường

- Giữ sạch nguồn nước: Không chăn thả gia súc - đổ rác gần nguồn nước, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

- Tiết kiệm nước: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như: tắt vòi nước khi đánh răng; kiểm tra, bảo trì cải tạo tại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây,...

- Xử lý phân người: Ứng dụng tốt các giải pháp để xây dựng các loại cầu tiêu hợp vệ sinh (tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn, thấm dội nước)

- Xử lý phân gia súc, động vật: Cần có kế hoạch thu gom với hố ủ hợp vệ sinh, chuồng trại cách xa nguồn nước theo quy định vệ sinh, không có nền thấm nước.

- Xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải khác: Cần có phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như ở nơi công cộng đồng thời có biện pháp xử lý hợp vệ sinh không gây ô nhiễm nguồn nước. Phân loại các chất thải ra môi trường để thực hiện các phương án tái sử dụng và tái chế chất thải.

- Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông sau khi đã được xử lý chjung hoặc riêng. Nước thải công nghiệp, y tế phải xử lý theo quy định môi trường trước khi thải ra cộng đồng.

- Tích cực gia tăng việc sử dụng các loại năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, gió, các năng lượng tái tạo trong hệ thống thiết bị tiêu thụ năng lượng; hạn chế các hoạt động thải khí gây hiệu ứng nhà kính, phá hủy tầng ô-zôn.

- Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nhằm khắc phục ô nhiễm, cải thiện và phục hồi môi trường.

- Sử dụng thiết bị, dụng cụ bảo vệ môi trường, hình thành nếp sống, thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh, lên án, tố cáo các hành vi phá hoại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Việc cung cấp nước sạch đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe của con người, góp phần khống chế bệnh tật. Hãy sử dụng nước sạch một cách tiết kiệm và giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống để phát triển bền vững.

         Một số hình ảnh hoạt động của nhà trường hưởng ứng tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường:

 

Tác giả: Admin
Nguồn:MN Bình Thuận Copy link