Monday, 18/10/2021 - 12:39|
Toàn thể Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên Trường Mầm non Bình Thuận chung tay với toàn xã hội cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 145
Tháng 10 : 2.711
Năm 2021 : 29.327

Lý giải cho câu nói “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”

Với người dân Việt Nam thì câu nói “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đã quá quen thuộc và nó dường như đã là một phong tục truyền thống không thể thiếu trong dịp đầu năm.
 

79XeIdY7rwFmdAc0HWIfGleImzka5eybVlfPhezEt21tB1TY3ixfTwR9o8tR-YtiWBGyO5wGmdX9smOVBGU1kVc4_SAbxA
 

Trong nhiều phong tục truyền thống của người dân Việt Nam thì hầu như ai cũng biết đến phong tục mua muối đầu năm và mua vôi cuối năm. Đến hẹn lại lên năm mới lại đến và nhiều gia đình đã mua muối cầu mong cho cả năm luôn được may mắn, suôn sẻ. Nhưng lý do vì sao thì chưa chắc ai cũng đã biết đâu nha các chị. Và đây là lời lý giải.

1. Cuối năm mua vôi

 

lTtB5Egbj0EDbn5k8qU5LIJI7U1Xv85bfocbEl_AYnM5porNtoaXda3VhdIdJ0OpfIKOVQEGSyzgAjfg6_VeY1PiD9BX
 

Trước tiên chúng ta hãy nói đến việc cuối năm mua vôi. Theo như được biết, thì trước đây vôi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình người Việt. Nó thường được dùng để quét lại ngôi nhà sau một năm dài đằng đẵng với nhiều phong ba bão táp, nó cũng được sử dụng để ăn với miếng trầu hoặc rải đều ở bốn góc nhà nhằm xua đuổi những điều điềm rủi, vận đen.

Hơn thế nữa, người Việt xưa cũng rất quan tâm và để ý đến việc sử dụng từ ngữ. Thế nên họ có quan niệm rằng, vôi trắng tượng trưng cho sự bạc bẽo, lạnh nhạt trong các mối quan hệ. Trong dân gian cũng có câu nói “bạc như vôi” là thế.

Cho nên khi năm cũ kết thúc, thì người ta mua vôi để chuẩn bị trang trí lại nhà cửa, sử dụng hàng ngày thì đầu năm sau sẽ tránh được việc này. Điều này cũng đồng nghĩa với quan niệm tránh được sự bạc bẽo, lạnh nhạt trong cả năm mới đến.

2. Đầu năm mua muối
 

iweqtFuxrkwIBizUF2lI51Ua_v4YodDZA0AMr6m93xeefEPKtDpFmwnpMEnAPGyQGJwQ8E_rG01NPXeaBVF2kdPNT7y6gbA
 

Trái ngược với việc mua vôi là nhằm tránh sự bạc bẽo thì người xưa có quan niệm mua muối đầu năm là để cầu mong sự may mắn, tốt lành, sự nồng nàn, tình cảm ấm áp trong các mối quan hệ với người thân, gia đình và bạn bè. Bởi vì lẽ đó, mà người xưa rất quý trọng muối và thường muối được bán với giá rất đắt.

Ngày nay thì truyền thống này vẫn được giữ nguyên như ngày trước. Hành động mua muối đầu năm của nhiều người là minh chứng nói lên điều này. Hơn thế nữa, những người này cũng đều có chung một mong muốn đó là cầu mong trong năm mới gia đình có thể êm ấm, hòa thuận, vui vẻ chan hòa bên nhau. Không chỉ riêng tình cảm gia đình mà còn ở các mối quan hệ khác như tình cảm bạn bè hay đồng nghiệp nữa.
 

sskDEhJiHwjdXW79au3PQqtrRf9aK8sF1Xor-EJXNIAXZXTgv9jzosNXKT5k6W7go8WpRFn0_Rhpv9RNokIu34YHAht5eEA


Ngoài ra, theo phong thủy học thì muối còn được xem là thứ có thể đem lại vận may cho con người bởi tính thanh tẩy và xóa bỏ vận đen, xui rủi, giải trừ uế khí của năm cũ hay tống tiễn những thứ không hay. Cũng vì thế, mà việc mua muối đầu năm cũng là để ngay từ những ngày đầu năm sẽ được may mắn và kéo dài đến cuối năm. Không sợ vướng bận bởi vận xui của năm cũ nữa. Song song đó, để có thể xả xui và cải thiện vận may nhiều người còn dùng muối để rải xung quanh nhà, thậm chí là “đốt phong lông”.

Hơn thế nữa, cũng vì có ý nghĩa tốt lành và may mắn nên từ những ngày xa xưa, những người bán muối dạo luôn đong đầy bát muối chứ không gạt miệng. Bởi họ có quan niệm rằng như vậy thì tình cảm mới có thể đầy đặn và tràn ngập yêu thương.

Ngoài ra, muối có màu trắng tinh tươm còn tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khiết và thanh tao. Có thể thấy, dù muối chỉ là một thứ gia vị nhỏ nhoi, không nặng tính kinh tế nhưng lại có ý nghĩa văn hóa vô cùng to lớn đến thế.

3. Những tầng ý nghĩa khác
 

6lNxUZSSX5kcH_jfW_LAYMpsGL18LeUt8w4f_FXEMzZcYM7XuPG50-I1tlfaiw5GSZC1NgpJ1n7ofx7mjEdB48S6UE6T_g
 

Song, trên thực tế thì trong văn hóa dân gian của người Việt Nam ta thì muối còn có nhiều tầng ý nghĩa khác nữa. Bởi thế, mà hầu hết các câu ca dao, tục ngữ hay thành ngữ đều được người xưa nhắc đến.

Với câu "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" có ý nghĩa là đem lại may mắn tốt lành trong năm mới thì nó còn có 1 tầng ý nghĩa khác nữa. Ý nghĩa đó đã được người xưa nhắn gửi như một lời nhắc nhở cho con cháu, đầu năm nên sống tiết kiệm, dè sẻn thì cuối năm có thể xây nhà (mua vôi thường tượng trưng cho việc xây hoặc sửa nhà).

Cũng vì những ý nghĩa trên mà cho đến tận ngày nay mà phong tục này vẫn còn được giữ nguyên và còn được xem là một truyền thống, một nét văn hóa không thể thiếu đi được của người dân vào những ngày đầu – cuối năm.

Tác giả: Admin
Nguồn: Internet