Monday, 29/11/2021 - 21:56|
Toàn thể Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên Trường Mầm non Bình Thuận chung tay với toàn xã hội cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 87
Hôm qua : 114
Tháng 11 : 3.189
Năm 2021 : 33.922

Cẩn thận với các loại thực phẩm này mẹ nhé nếu không muốn trẻ bị vàng da

Cẩn thận với các loại thực phẩm này mẹ nhé nếu không muốn trẻ bị vàng da.

1. Rau chân vịt

Cẩn thận với các loại thực phẩm này mẹ nhé nếu không muốn trẻ bị vàng da

 

Chúng ta thường quan niệm, chỉ có những loại củ quả màu vàng mới gây vàng da, rau xanh thì không. Tuy nhiên, rau chân vịt có thể gây vàng da ở trẻ nếu ăn quá nhiều. Do rau chân vịt chứa rất nhiều caroten. Chất này chịu ảnh hưởng của một loại men trong tuyến tụy, ruột non, tuyến giáp, chất béo... nó hòa tan trong mỡ nên có thể lắng động trong lớp sừng da và gây vàng da.
Vì vậy, mẹ hãy cho trẻ ăn vừa đủ để hấp thu vitamin, khoáng chất từ rau chân vịt, tránh tình trạng ăn nhiều dẫn tới tác dụng phụ ngoài mong muốn.
2. Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất giàu vitamin A và không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡngcho trẻ. Tuy nhiên, trong cà rốt cũng chứa nhiều caroten. Nếu trẻ ăn quá nhiều cà rốt dẫn tới thừa carotene và gây nên chứng carotenemia hoặc gây nên bệnh vàng da.
3. Đu đủ chín

Cẩn thận với các loại thực phẩm này mẹ nhé nếu không muốn trẻ bị vàng da

 

Đu đủ chín có vị ngọt, thơm ngon và hấp dẫn, tuy nhiên, ít mẹ biết rằng, cho trẻ ăn nhiều đu đủ sẽ có những tác hại đáng sợ như thế nào. Trong đó, đu đủ có thể gây đau dạ dày, không thích hợp cho người tiêu hóa kém, người bị bệnh loãng máu, cơ địa dị ứng và gây vàng da. Tương tự như cà rốt đu đủ cũng có nhiều beta caroten, khi ăn nhiều sẽ dẫn tới tình trạng vàng da lòng bàn ta bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân.
Để cải thiện tình trạng này, mẹ nên cho bé ăn đu đủ với lượng vừa đủ để các triệu chứng vàng da thuyên giảm.
4. Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm "vàng" được khuyến khích thường xuyên cho trẻ ăn dặm giúp trẻ phát triển não bộ và sáng mắt. Theo các bác sĩ, bí đỏ rất giàu tiền vitamin A, khi ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A dễ dàng. Tuy nhiên, khi quá nhiều vitamin A nạp vào cơ thễ dần tới thừa tiền chất vitamin A. Chất này sẽ nằm ở gan và dưới da nên mẹ sẽ nhận thấy trẻ có dấu hiệu vàng da.
Tuy nhiên, đây không phải là vàng da do gan mà do ăn nhiều bí đỏ. Mẹ chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, bệnh vàng da sẽ nhanh hồi phục.
5. Gấc
Một loại quả có màu đỏ khác cũng gây vàng da ở trẻ, đó là gấc. Gấc được coi là thực phẩm giàu vitamin A và chế biến thành tinh dầu gấc giúp bổ sung vitamin A cho trẻ nhỏ. Chính vì giàu vitamin A nên nếu trẻ dung nạp quá nhiều dẫn tới thừa vitamin A và gây vàng da.
Do đó, nếu mẹ muốn cho trẻ ăn các thực phẩm giàu vitamin A thì chỉ nên ăn với lượng vừa phải, tuần ăn từ 2 - 3 lần. Không nên ăn liên tục, thường xuyên vì sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Tác giả: Admin
Nguồn: Netlife.vn