Monday, 25/10/2021 - 21:01|
Toàn thể Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên Trường Mầm non Bình Thuận chung tay với toàn xã hội cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 107
Tháng 10 : 3.517
Năm 2021 : 30.133

BÀI TUYÊN TRUYỀN “XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM”

BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM”

BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM”

I. Nội dung

- Tuyên truyền tới phụ huynh học sinh, các ban ngành đoàn thể, nhân dân trên địa bàn xã Bình Thuận về việc “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

II. Hình thức tuyên truyền

- Trao đổi trực tiếp, gián tiếp thông qua các hình thức khác nhau.

III. Đối tượng tuyên truyền

- Phụ huynh trong trường, các ban ngành đoàn thể, nhân dân trên địa bàn xã Bình Thuận.

IV. Cách tiến hành

1. Mục đích  - Yêu cầu

- Phụ huynh học sinh cũng như toàn dân hiểu được vai trò, tầm  quan trọng của việc “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Để từ đó các ban ngành, toàn dân có sự quan tâm, hộ trợ trong việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

2. Chuẩn bị

- Nội dung về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi của công tác chăm sóc -giáo dục trẻ mầm non theo hướng xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

- Băng rôn, khẩu hiệu, hình ảnh minh họa.

3. Tiến hành

Giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của đất nước. Giáo dục có phát triển thì đất nước mới phát triển. Mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân và bậc học Mầm non luôn được ví như  “nền móng” cho một ngôi nhà, ngôi nhà đó có bền vững hay không thì còn phải phụ thuộc vào cái nền móng ban đầu. Chính vì vậy giáo dục Mầm non  đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm trong nhiều năm gần đây.

Mầm non là môi trường giáo dục đầu tiên mà các con được tiếp xúc được trải qua, nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong học tập của mỗi đứa trẻ. Chúng ta ai ai cũng biết tới câu nói: “Trẻ em như tờ giấy trăng, người lớn muốn vẽ gì lên đó thì vẽ” và chúng ta những người cô, người mẹ như những nhà giáo dục đang đi “ươm mầm” cho những ước mơ xanh. Muốn cho những mầm non ấy vươn cao, vươn thẳng thì ngay từ ban đầu chúng ta đã phải có những định hướng rõ ràng, cụ thể. Việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã được Trường Mầm non Bình Thuận thực hiện trong nhiều năm qua.

Ban giám hiệu đã tạo điều kiện để cho giáo viên được trau dồi, học hỏi, bồi dưỡng thêm về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để có thể thực hiện tốt chuyên đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và giáo viên đã đảm bảo biết được: Hứng thú, nhu cầu, kỹ năng, thế mạnh của mỗi trẻ để từ đó đánh giá đúng. Mỗi trẻ đều có cơ hội để thành công vì vậy môi trường giáo dục trong trường Mầm non là tổ hợp những điều kiện về tự nhiên, xã hội cần thiết ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Xây dựng môi trường giáo dục phù hợp góp phần thỏa mãn hoạt động vui chơi và học tập của trẻ. Qua đó nhân cách nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển.

* Môi trường trong lớp học:

Nhà trường đã tham mưu để xây dựng đủ các phòng học cho trẻ , hiện tại nhà trường đang có 18 nhóm lớp với hơn 400 trẻ và trong lớp học không thể thiếu các góc chơi với không gian mở, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ. Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu, học liệu luôn phong phú, đa dạng, đảm bảo độ an toàn cho trẻ và luôn được thay đổi cho phù hợp với chủ đề và với hứng thú của trẻ. Trẻ luôn được tham gia xây dựng môi trường lớp học cùng cô bằng cách  bổ xung học liệu, đồ chơi, sắp xếp và vệ sinh các góc, khuyến khích trẻ có thể sử dụng theo nhiều cach khác nhau, xây dựng các bài tập mở, các góc học tập trong và ngoài lớp đa dạng, phong phú. Tuyên truyền vận động phụ huynh ủng hộ các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương và tận dụng hợp lý vào các hoạt động trên ngày của trẻ. Tạo nhiều cơ hội để trẻ được lựa chọn học hiệu và hoat động tích cực nhằm khuyến khích và phát huy khả năng sáng tạo của trẻ.

* Môi trường ngoài lớp học

Nhà trường đã xây dựng môi trường ngoài lớp học phù hợp, an toàn, sạch dẹp, hấp dẫn trẻ nhằm tạo cơ hội cho trẻ hoạt động, đáp ứng nhu cầu “Học bằng chơi, chơi mà học” của trẻ. Khi bố trí, sắp xếp các khu vực hoạt động ngoài trời  nhà trường đã xác định rõ ràng ở mỗi khu vực hoạt động cần có nhiều học liệu, đồ chơi và phương tiện đặc trưng cho từng khu, luôn đảm bảo độ an toàn, vệ sinh và thẩm mỹ. Năm học vừa rồi nhà trường đã tham mưu xin cấp, mua bổ xung thêm nhiều học liệu ở khu vui chơi cát, nước, đồ chơi các khu như nhà bóng, cầu trượt lớn ở khu vui chơi đồ chơi ngoài trời…

Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường cũng đã tổ chức cho các cháu được tham quan vào các hoạt  động trải nghiệm khám phá như: Tham quan trường Tiểu học, tham dự lễ  hội tại chùa Sơn Dược - xã Bình Thuận. Trẻ được làm bánh rán, bánh trôi, thổi xôi.. cùng cô giáo nhân dịp Hội xuân hay tết Hàn thực 3.3 âm lịch.

Có thể nói việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường Mầm non  đáp ứng yêu cầu chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm là thực sự cần thiết và rất quan trọng. Xây dựng tốt môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non là phương tiện, điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

Kết quả của việc thực hiện xây dựng và tuyên truyền “Lấy trẻ làm trung tâm” đã thu được những kết quả như sau: Làm phong phú các góc hoạt động trong lớp và ngoài trời. Lựa chọn, chuẩn bị học liệu cho trẻ sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Tạo cơ hội cho trẻ lựa chọn học liệu và hoạt động để trẻ có thể chủ động vui chơi, tìm tòi, khám phá, thực hành, trải nghiệm, sáng tạo, hợp tác với bạn bè, trò chuyện và chia sẻ ý kiến. Trẻ được thể hiện ý tưởng và nó lên ý tưởng của mình mà không bị gò bó. Trẻ luôn tích cực và hứng thú mọi lúc mọi nơi. Trường Mầm non Bình Thuận đã và đang cố gắng phấn đấu và duy trì thực hiện xuyên suốt để trường ngày càng thân thiện, trẻ ngày càng tích cực phát triển toàn diện.

Một số hình ảnh

 

Hoạt động chơi góc

Lao động chuẩn bị cho năm học mới

 

 

Bé vui văn nghệ

 

Họp phụ huynh học sinh

Hoạt động chung của trẻ

Hoạt động học của trẻ

 

 

Trẻ nhập vai kể truyên sáng tạo

Trẻ tham gia Vui hội Xuân

Trẻ hoạt động chung

Phụ huynh tham gia chơi cùng trẻ

Trẻ chơi trò chơi dân gian

 

Tác giả: Nguyễn Kim Thủy
Nguồn: Trường Mầm non Bình Thuận