Monday, 28/09/2020 - 03:24|

Một số biện pháp giúp trẻ mẫu giáo lớp 4 tuổi A1 trường Mầm non Bình Thuận hứng thú tham gia hoạt động chơi ngoài trời

Hoạt động chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Khi trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời trẻ được nhận thức về thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Qua hoạt động ngoài trời, trẻ thỏa mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu khám phá của trẻ, được quan sát thế giới xung quanh, khám phá những điều mới lạ từ thiên nhiên giúp trẻ tăng thêm vốn sống và nhất là trẻ được tự do hoạt động. Hoạt động vui chơi ngoài trời tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và thích ứng với môi trường tự nhiên đồng thời trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống. Chính vì vậy mà tôi thường xuyên tổ chức cho trẻ được tham gia hoạt động này, thông qua đó trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, được khám phá, thỏa mãn tính tò mò, thích thú của trẻ.

Khi tổ chức hoạt động chơi ngoài trời trẻ được tham gia hoạt động có chủ định và các trò chơi xen kẻ động - tỉnh, nhằm giúp trẻ nhận biết, làm quen với môi trường cuộc sống xung quanh. Trẻ được chơi đùa nghịch, cười nói, chạy nhảy, giao lưu, chia sẻ, hợp tác. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, vận động giúp trẻ tiêu hao năng lượng, trẻ sẽ ăn ngủ ngon hơn, việc chạy nhảy, vui đùa, hít thở không khí trong lành, giúp đầu óc trẻ thoải mái, tiếp thu các bài học trong lớp dễ dàng hơn.

Năm học 2019-2020, tôi được nhà trường phân công nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tại lớp 4 tuổi A1. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động chơi ngoài trời với trẻ, tôi đã tiến hành khảo sát và đánh giá trẻ để từ đó mạnh dạn tiến hành thực nghiệm giúp trẻ hứng thú tham gia hoạt động chơi ngoài trời đạt kết quả tốt hơn.

Bảng quả khảo sát đầu năm:

Tổng số trẻ khảo sát

Cảm nhận và thể hiện cảm xúc

37,0

63,0

Với kết quả khảo sát đầu năm như trên tôi xác định rõ mục tiêu là phải giúp trẻ biết cách ứng xử trong giao tiếp, biết quan tâm giúp đỡ người khác, biết chia sẻ, đoàn kết thông qua hoạt động chơi ngoài trời nhằm giúp trẻ tự tin, nhanh nhẹn, mạnh dạn trong cuộc sống. Tôi đã mạnh dạn đi sâu vào thực hiện và đưa ra một số biện pháp  nhằm giúp trẻ mẫu giáo lớp 4 tuổi A1 hứng thú tham gia chơi ngoài trời như sau.

* Biện pháp 1: Cách tổ chức trong các hoạt động tạo hứng thú cho trẻ.

* Biện pháp 2: Đa dạng các trò chơi ngoài trời.

* Biện pháp 3: Tổ chức các hoạt động cho trẻ được trải nghiệm.

* Biện pháp 4: Chuẩn bị tận dụng các nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động chơi ngoài trời.

* Biện pháp 5: Xây dựng kế hoạch hoạt động ngoài trời theo tháng

* Biện pháp 6: Vai trò của giáo viên trong định hướng tổ chức cho trẻ.

* Biện pháp 7: Tuyên truyền tới cha mẹ học sinh.

* Kết quả dạt được:

* Đối với trẻ:

- Qua 9 tháng áp dụng những biện pháp trên tôi nhận thấy trẻ lớp tôi phụ trách có khả năng giao tiếp mạnh dạn hơn, sử dụng đồ dùng đồ chơi  khéo léo hơn, tạo ra nhiều sản phẩm đẹp hơn và có nhiều sáng tạo khi tạo ra một sản phẩm và trẻ cũng có ý thức biết giữ gìn những sản phẩm mình tạo ra.

- Biết thể hiện tình cảm giao lưu giữa bạn bè, giữa trẻ và cô, thích chơi cùng bạn và biết được nhiệm vụ của mình và bạn trong khi chơi.

- Ham hiểu biết, thích tìm tòi khám phá thế giới xung quanh.

- Nhanh nhẹn, khéo léo khi tham gia chơi ngoài trời

- Trẻ có thể lực và có kỹ năng vận động.

- Trẻ vui chơi đoàn kết, biết giúp đỡ bạn trong khi chơi, nhường nhịn các bạn chơi cùng.

Bảng kết quả của trẻ

Kết quả

Đầu năm học

(tháng 9/2019)

Thời điểm hiện tại (tháng 05/2020)

Số lượng

Tỷ lệ (%)

Số lượng

Tỷ lệ (%)

Kỹ năng an toàn

51,9

Kỹ năng quan sát

66,7

92,6

Kỹ năng phán đoán suy luận

44,0

92,6

Thể hiện sự hợp tác với bạn bè và mọi người xung quanh

55,6

Cảm nhận và thể hiện cảm xúc

63,0

* Đối với giáo viên:

- Nắm chắc nội dung, phương pháp tổ chức chơi ngoài trời cho trẻ.

- Có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức cho trẻ chơi ngoài trời đạt hiệu quả cao nhất.

- Nâng cao tay nghề trong khi tổ chức cho trẻ chơi ngoài trời.

- Đã sưu tầm dồ dùng đồ chơi phong phú, đa dạng, hấp dẫn và đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia hoạt động chơi ngoài trời.

* Đối với phụ huynh:

- Có sự thay đổi nhìn nhận về việc học và chơi của con mình, nhận thấy được tầm quan trọng của việc chơi ngoài trời đối với trẻ, phối hợp và có nhiều giúp đỡ cho giáo viên trong việc tìm kiếm nguyên vật liệu làm đồ dùng đồ chơi, chuẩn bị các khu chơi cho trẻ như làm khu chợ quê, khu thiên nhiên...thêm phong phú.

- Từ những biện pháp tôi tìm tòi nghiên cứu và thực hiện việc chơi ngoài trời cho trẻ, khả năng trẻ hứng thú tham gia chơi ngoài trời tăng lên rõ rệt, đó là điều làm tôi phấn khởi, giúp tôi càng yêu nghề hơn, giúp tôi càng có nghị lực trong công tác và tâm huyết với nghề mình đã lựa chọn.

* Một số hình ảnh:

Hình ảnh: Trẻ tham gia hoạt động ngoài trời ở khu vận động của trường

Hình ảnh: Trẻ chơi với hột hạt, vỏ, lá cây tạo thành sản phẩm theo ý thích

Hình ảnh: Trẻ chơi trò chơi “Dấu tay” cùng cô

Hình ảnh: Trẻ tham gia chăm sóc hoa ở góc thiên nhiên

Hình ảnh: Trẻ chơi trò chơi “Thi đội nào nhanh”

Hình ảnh: Trẻ chơi trò chơi “Rồng rắn lên mây”

Hình ảnh: Trẻ khám phá trải nghiệm ở khu vực hòn non bộ

Hình ảnh: Trẻ tham gia khám phá, trải nghiệm, vui chơi ở khu vực vườn cổ tích

Tác giả: Nguyễn Kim Thủy

Năm 2020 : 25.398